Home / Tin Tức / Giải bài toán nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội

Giải bài toán nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội

Khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội)
Khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội)

Chỉ còn hơn ba tháng nữa là kết thúc năm kinh tế 2016, cũng là thời điểm mà chương trình cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội (NOXH) với lãi suất 4,8%/năm sẽ hết. Nhưng đến thời điểm này, các đơn vị thực thi chính sách, cụ thể là Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vẫn lúng túng chưa thể giải ngân vì chưa có nguồn.

Mới đáp ứng 12% nhu cầu NOXH

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng cho vay mua NOXH theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ đã khép lại với số dư nợ đăng ký vượt quá cả tổng hạn mức quy định ban đầu và số tiền giải ngân cũng gần chạm mức. Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước – NHNN), tính đến ngày 10-3, các NH đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng; đến 31-5 đã giải ngân 28.347 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước khi chính thức “đóng” lại, những nút thắt của gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng cũng đã được gỡ tiếp khi NHNN cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31-3 đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình (nhóm khách hàng cá nhân) tối đa đến ngày 31-12. Còn sau ngày 31-12, các NH sẽ giải ngân bằng nguồn vốn thương mại với lãi suất thỏa thuận.

Dù chương trình kết thúc, nhưng thực tế thị trường vẫn còn nhu cầu rất lớn đối với việc vay ưu đãi để mua, thuê mua NOXH. Chỉ tính riêng tại TP Hồ Chí Minh, theo kết quả khảo sát nhu cầu mua, thuê, thuê mua NOXH trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 của Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, hiện có 81 nghìn hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu về nhà ở. Trong đó có từ 65 đến 94% của hầu hết các nhóm đối tượng đều có chọn phương thức thuê mua NOXH.

Báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây cũng cho thấy, nhu cầu NOXH hiện nay cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị trên cả nước là khoảng 282 nghìn căn hộ với 11,28 triệu m2. Từ nay đến năm 2020, tổng nhu cầu cần khoảng 432 nghìn căn hộ với 17,28 triệu m2. “Như vậy, tình hình thực hiện những năm qua mới đáp ứng được khoảng hơn 12% nhu cầu xã hội. Từ nay đến năm 2020 vẫn phải xây dựng thêm rất nhiều NOXH”, báo cáo nêu rõ.

Để giải quyết nhu cầu này sau khi gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng chấm dứt, việc cho vay mua NOXH được “chuyển giao” thực hiện tại NHCSXH, theo quy định tại Luật Nhà ở và Nghị định 100/2005/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển NOXH. Theo đó, từ ngày 15-8, người dân có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi tại NHCSXH để mua, thuê mua NOXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở để ở với lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm (áp dụng đến hết 31-12). Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Hoàng Minh Tế cho biết, với chương trình này, người mua NOXH sẽ được vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Những chính sách bổ sung kịp thời này được ví như “cơn mưa” nhằm giải tỏa phần nào “cơn khát” NOXH của người dân. Nhưng niềm vui chưa trọn thì nhiều băn khoăn lại ập tới khi thực tế đến thời điểm này, vẫn chưa ai có thể tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất 4,8%/năm. “Hiện, mọi công tác chuẩn bị của NH đã xong. Nhưng để triển khai và để người dân có nhu cầu có được khoản vay đầu tiên thì còn phụ thuộc vào nguồn vốn thực hiện. NH vẫn chưa được phê duyệt nguồn vốn. Và khi chưa có vốn, chúng tôi cũng sẽ chưa thể cho vay”, ông Hoàng Minh Tế lý giải.

Giải tỏa ách tắc vốn

Như vậy có thể thấy, nhu cầu NOXH của người dân rất lớn nhưng nhu cầu này tạm thời tiếp tục phải chờ đợi cho đến khi nguồn vốn để thực hiện chương trình được phê duyệt. Theo ông Hoàng Minh Tế, NHCSXH đã lập kế hoạch gửi các bộ, ngành chức năng để trình Chính phủ xem xét phê duyệt nguồn vốn cho năm 2016 để NH có thể được phép giải ngân 2.000 tỷ đồng, trong đó 1.000 tỷ đồng từ ngân sách, 1.000 tỷ đồng do NH huy động. Nhưng, hiện nguồn vốn này chưa được phê duyệt cho nên chưa thể thực hiện. “NHNN cũng đã đề nghị Chính phủ xem xét nguồn lực tài chính và lãi suất. Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cân đối ngân sách để thực hiện chương trình. Và hiện chúng tôi cũng đang chờ kết quả cụ thể để thực hiện cho từ nay đến cuối năm 2016 và những năm tiếp theo”, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Tiến Đông cho biết thêm.

Đồng quan điểm khi cho rằng, hiện việc triển khai thực hiện chính sách NOXH đang bị ách tắc vì chưa bố trí được nguồn vốn từ ngân sách do đang có những ý kiến khác nhau giữa các bộ, ngành, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem xét đề xuất bố trí khoảng từ 500 đến 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 để NHNN có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách NOXH. Đồng thời, đề nghị NHNN sớm quy định cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất đối với các tổ chức tín dụng được chỉ định để thúc đẩy thực hiện chính sách NOXH trên thực tế.

Ngoài ách tắc về nguồn vốn, một trong những điều kiện khi vay vốn chương trình NOXH tại NHCSXH khiến không ít người dân băn khoăn về tính khả thi khi người vay “phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hằng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với NHCSXH. Mức gửi hằng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hằng tháng của người vay vốn”. Chị Phạm Hương Giang (Hà Nội) khi tìm hiểu về chương trình đã bày tỏ lo lắng với điều kiện này. Bởi theo chị, với những người có thu nhập thấp thì việc lo tiền trả nợ NH hằng tháng đã là một cố gắng không nhỏ, giờ lại thêm một khoản tương đương để gửi tiết kiệm hằng tháng thì quả thật là một gánh nặng. “Đơn cử nếu hằng tháng tôi dự tính phải trả NH năm triệu đồng, thì cùng với đó tôi phải có thêm năm triệu đồng nữa để gửi tiết kiệm. Tổng cộng, tôi phải có 10 triệu đồng mỗi tháng để chi phí cho việc vay mua NOXH này. Chưa kể còn tiền sinh hoạt gia đình, học hành của con cái,… ”, chị Giang băn khoăn. Vì vậy, chị Giang đề nghị NH nên cân nhắc lại yêu cầu này để tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp như gia đình chị được vay vốn.

Về vấn đề nêu trên, HoREA cũng đã có đề nghị NHCSXH cần quy định một mức gửi tiền tiết kiệm NOXH hằng tháng mà mọi đối tượng thụ hưởng NOXH đều thực hiện như nhau. Ngoài ra, NH cũng nên ấn định mức gửi tiết kiệm NOXH cố định hằng tháng có thể ở mức 500 nghìn đồng hoặc không quá một triệu đồng để phù hợp hơn với khả năng tài chính của người vay.

Điều kiện người vay phải thực hiện gửi tiết kiệm được hiểu như sau: Kể từ khi khách hàng ký hợp đồng vay vốn với NHCSXH thì khách hàng phải gửi tiền tiết kiệm tối thiểu 12 tháng. Như thí dụ nêu trên, nếu hằng tháng, khách hàng dự định trả năm triệu đồng tiền vay thì số tiền gửi tiết kiệm cũng tối thiểu bằng năm triệu đồng. NHCSXH cũng quy định “người vay vốn chưa phải trả nợ gốc trong thời gian ân hạn 12 tháng kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên”. Như vậy, nếu hiểu phải nộp 10 triệu đồng một tháng là chưa đúng. Mặt khác, số tiền 12 tháng gửi tiết kiệm đó với lãi suất NHCSXH đang đề nghị bằng lãi suất vay vốn sau này hết thời gian ân hạn thì sẽ chuyển sang “trích thu nợ gốc, thu lãi theo thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng vay vốn giữa người vay vốn và NHCSXH”. Như vậy, những quy định này không tạo thêm khó khăn nào cho người vay vốn. Đồng thời, việc quy định về tiết kiệm đối với người vay vốn là để vừa bảo đảm tuân thủ những quy định về chính sách vừa bảo đảm có thể phục vụ được nhiều đối tượng nhất.

Nguồn: Ngân hàng Chính sách xã hội

HỒNG ANH / nhandan.com.vn

Giải bài toán nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội
4 (80%) 2 votes
Short URL: https://xaydunggiahung.com/?p=1355

About Gia Hưng

Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế và thi công: xây dựng nhà phố, chống thấm, sơn nước, thạch cao , cảnh quan san vườn ... xin vui lòng liên hệ 090 778 5500

Bình luận bằng Facebook