Home / Blog / Sửa chữa nhà có phải xin giấy phép?

Sửa chữa nhà có phải xin giấy phép?

Những công trình sửa chữa không làm thay đổi phần ngoài và kết cấu xây dựng thì không phải xin giấy phép xây dựng.

Sửa chữa nhà có phải xin giấy phép?

Bạn Đ.V.M (Quận B, TP HCM) phản ánh: Bố tôi có sửa chữa nhà, khi hỏi cán bộ phụ trách xây dựng ở phường thì được nói nếu chỉ sửa chữa không ảnh hưởng đến kết cấu nên không cần xin phép. Sau đó, UBND Quận B lại ra quyết định xử phạt hành chính buộc thao dỡ bức tường đã sửa chữa và phạt hơn 6 triệu đồng. Tôi phải làm sao?

Luật sư Nguyễn Hữu Học, Hãng Luật Giải phóng, Đoàn Luật sư TPHCM trả lời: Theo quy định của pháp luật về xây dựng, những công trình sửa chữa không làm thay đổi phần ngoài và kết cấu xây dựng thì không phải xin giấy phép xây dựng. Theo quy định về pháp luật xửa phạt vi phạm hành chính, nếu muốn xử phạt vi phạm hành chính, chính quyền phải chứng minh được lỗi của người vi phạm, đồng thời phải căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính để ra quyết định xử phạt.

Trường hợp nếu không có biên bản vi phạm hành chính mà có Quyết định xử phạt Vi phạm hành chính là sai. Bạn nên làm đơn khiếu nại chính quyền địa phương để được trả lời cụ thể bằng văn bản. Trường hợp nếu chính quyền địa phương giải quyết không thỏa đáng, bạn có thể khởi kiện ra tòa.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 – gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Nguồn: laodong.com.vn

Sửa chữa nhà có phải xin giấy phép?
1 (20%) 2 votes
Short URL: https://xaydunggiahung.com/?p=1828

About Gia Hưng

Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế và thi công: xây dựng nhà phố, chống thấm, sơn nước, thạch cao , cảnh quan san vườn ... xin vui lòng liên hệ 090 778 5500

Bình luận bằng Facebook